Thứ bảy, Tháng 1 20, 2018

Vi phạm về tên miền quốc tế tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng

Thời gian qua, phần lớn các vi phạm liên quan đến đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam chưa được quan tâm thanh, kiểm tra đúng mức và xử lý kịp thời; điều này lâu dài tạo lỗ hổng cho các vi phạm về tên miền quốc tế đang ngày càng gia tăng.

Hội nghị tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật mới về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet tại Việt Nam diễn ra hôm nay, ngày 18/11/2016 tại Hà Nội.

Thông tin nêu trên vừa được ông Võ Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT cho biết tại Hội nghị tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật mới về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet tại Việt Nam do Vụ Pháp chế cùng Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức hôm nay, ngày 18/11 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, gần 100 đại biểu đến từ các Văn phòng luật sư, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, Nhà đăng ký tên miền, các Sở TT&TT khu vực phía Bắc, một số Sở KH&CN khu vực lân cận Hà Nội và đại diện một số Hiệp hội được tập huấn, phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật quan trọng nhằm đảm bảo cho công tác quản lý tài nguyên Internet (tên miền, địa chỉ và số hiệu mạng) được thực thi có hiệu lực, hiệu quả trong thực tế. Đồng thời, xác định rõ vai trò và cơ chế phối hợp xử lý các hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến tên miền và trên các trang thông tin điện tử được thực hiện triệt để hơn, góp phần bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ của các chủ thể quyền.

Cụ thể, những nội dung chính được tập trung phổ biến, tập huấn tại hội nghịp gồm: Hướng dẫn, phổ biến công tác về quản lý việc đăng ký và sử dụng tài nguyên Internet (tên miền) tại Việt Nam theo Thông tư 24 ngày 18/8/2015 của Bộ TT&TT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet (Thông tư 24); Phổ biến Thông tư liên tịch 14 ngày 8/6/2016 của liên Bộ TT&TT và KH&CN hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, trả lại, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ (Thông tư liên tịch 14); Phổ biến Thông tư 16 ngày 28/6/2016 hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá; Một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tên miền và hình thức xử lý vi phạm; Công tác phối hợp xử lý vi phạm trong hoạt động thông tin điện tử trên mạng có liên quan đến tên miền Việt Nam.

Các báo cáo viên là đại diện lãnh đạo từ các cơ quan, đơn vị của Bộ TT&TT- những người trực tiếp tham gia nghiên cứu, xây dựng các văn bản trên, gồm VNNIC, Cục PTTH&TTĐT và Thanh tra Bộ TT&TT.

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Võ Thanh Lâm nhận định, cùng với sự phát triển mạnh mẽ, sự ứng dụng rộng rãi của Internet trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, nhu cầu thông tin, giao dịch, trao đổi, các hoạt động thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến; bên cạnh đó thì tình trạng vi phạm pháp luật trên không gian mạng cũng không ngừng gia tăng, phát sinh ngày càng nhiều các vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, xâm phạm sở hữu trí tuệ, đưa tin không chính xác…

“Để đảm bảo sự đồng bộ về cơ chế pháp lý, phát huy hiệu lực hiệu quả trong công tác quản lý tài nguyên Internet, cũng như đáp ứng các nhu cầu xã hội trong quá trình phát triển, đồng thời đảm bảo việc phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý trong công tác quản lý và xử lý vi phạm, trong hai năm 2015 và 2016, Bộ TT&TT đã chủ trì và phối hợp cùng Bộ KH&CN ban hành Thông tư liên tịch 14 quy định trình tự, thủ tục thay đổi và thu hồi tên miền vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ; Thông tư 16 hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá; và Thông tư 24 quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet”, ông Lâm cho hay.

Theo đại diện Vụ Pháp chế - Bộ TT&TT, một vấn đề tồn tại trong công tác quản lý tài nguyên Internet thời gian qua là phần lớn các vi phạm liên quan đến đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm thanh kiểm tra đúng mức và xử lý kịp thời (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo lãnh đạo Vụ Pháp chế, một vấn đề tồn tại trong công tác quản lý tài nguyên Internet thời gian qua, đó là phần lớn các vi phạm liên quan đến đăng ký và sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm thanh kiểm tra đúng mức và xử lý kịp thời. Điều này lâu dài dẫn đến hệ lụy xấu ảnh hưởng đến môi trường phát triển của tên miền tại Việt Nam, tạo lỗ hổng cho các vi phạm về tên miền quốc tế đang ngày càng gia tăng.

Những nội dung liên quan đến công tác quản lý tên miền quốc tế đã được quy định tại Nghị định 72 ngày 15/7/2013 quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng; Nghị định 174 ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện (Nghị định 174) và Thông tư số 24 về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

“Việc tuyên truyền quy định pháp luật nhằm nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật và chủ trương của nhà nước trong lĩnh vực Internet; đồng thời thông qua công tác thanh kiểm tra để đảm bảo phát hiện vi phạm kịp thời là hết sức cần thiết, việc xử lý đúng người đúng việc, mức độ xử lý phù hợp với các hành vi vi phạm sẽ khiến đối tượng bị xử lý vi phạm tâm phục khẩu phục qua đó ngăn ngừa và răn đe các hành vi vi phạm”, đại diện Vụ Pháp chế khẳng định.

Bên cạnh các vi phạm liên quan đến tên miền quốc tế, theo chia sẻ của đại diện VNNIC, tình trạng vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ trên không gian mạng cũng đang không ngừng gia tăng. Việc xác định các hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến tên miền cũng như các biện pháp xử lý tương ứng đã được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị định 99 ngày 29/8/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; Nghị định 174.

“Đặc biệt, tháng 6/2016, Thông tư liên tịch 14 của liên Bộ TT&TT và KH&CN đã được ban hành với mục tiêu cụ thể hóa quy trình phối hợp nhằm giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ của các chủ thể sử dụng tên miền xâm phạm đến quyền sở hữu công nghiệp đã được bảo hộ và các vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ trên các trang thông tin điện tử”, đại diện VNNIC nhấn mạnh.

Theo ictnews.vn

Xây dựng thương hiệu từ việc bảo vệ tên miền

Các cơ quan quản lý nhà nước gần đây thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp về việc bảo hộ thương hiệu, phát triển và quảng bá hoạt động trên Internet thông qua tên miền (domain name). Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang ít quan tâm đến tên miền .vn.

Qua cuộc thống kê mới nhất của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vào tháng 6, khối các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đăng ký khoảng 200.000 tên miền Việt Nam .vn. Điều này có thể dẫn đến việc tính nhận diện hoặc bảo vệ thương hiệu thông qua tên miền ở thị trường trong nước kém hơn, có thể xảy ra rủi ro tranh chấp tên miền .vn khi bị cá nhân, tổ chức khác đăng ký trước.

Ít được quan tâm do chi phí cao?

Nhiều ý kiến cho rằng số lượng tên miền Việt Nam được sử dụng quá thấp trong thực tế là do chi phí cho tên miền .vn cao hơn chi phí cho tên miền quốc tế (.com , .net…). Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Thái, Giám đốc về kinh doanh của Công ty cổ phần Mắt Bão – nhà cung cấp dịch vụ tên miền quốc gia – khẳng định chi phí sử dụng tên miền .vn không cao hơn nhiều so với tên miền quốc tế; thậm chí còn thấp hơn khi khách hàng sử dụng những năm kế tiếp. Tính trung bình, phí đăng ký và duy trì tên miền Việt Nam (.vn) chỉ bằng phí gia hạn gói cước thuê bao dịch vụ viễn thông 3G hằng tháng (khoảng 70.000 đồng/tháng).

Mắt Bão còn dẫn ra một số điều kiện ưu đãi dành cho doanh nghiệp sử dụng tên miền Việt Nam so với tên miền quốc tế như tốc độ truy vấn nhanh chóng, được pháp luật Việt Nam bảo hộ khi xảy ra tranh chấp tên miền… Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đã đăng ký tên miền .vn, khi người sử dụng gõ tên thương hiệu của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo!… thì chắc chắn những kết quả đầu tiên sẽ là các địa chỉ tên miền .vn.

Ông Giáp Hùng Cường, người đại diện của nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam GLTech, lại cho rằng chi phí không phải là lý do khiến cho doanh nghiệp ngần ngại trong việc sử dụng tên miền Việt Nam. Theo ông, những công ty lớn thường đăng ký tên miền thương hiệu với nhiều dạng .com, .net, .vn… Đặc biệt các tập đoàn nước ngoài khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam thường sẽ chọn tên miền .vn làm tên miền chính thức.

Một số nhà cung cấp tên miền Việt Nam cũng khẳng định việc nhiều tập đoàn nước ngoài, công ty trong nước… đang dùng tên miền Việt Nam làm tên miền chính. Có thể kế đến trường hợp nhà bán lẻ trực tuyến Lazada với lazada.vn, Công ty cổ phần VNG với vng.com.vn; sàn thương mại điện tử Sendo thuộc Tập đoàn FPT với tên miền sendo.vn…

Tại cuộc hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn” do VNNIC phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức vào tuần qua, VNNIC đã kêu gọi doanh nghiệp tăng cường sử dụng tên miền Việt Nam để góp phần bảo vệ thương hiệu Việt. Các nhà đăng ký tên miền trong nước cũng lên tiếng ủng hộ việc sử dụng tên miền tiếng Việt và đưa ra các chương trình ưu đãi khi doanh nghiệp đăng ký tên miền Việt Nam.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó giám đốc VNNIC, cho biết mặc dù đã có các quy định pháp luật về việc bảo hộ thương hiệu và quyền sở hữu trí tuệ nhưng đơn vị này không thể bảo đảm việc doanh nghiệp có được tên miền liên quan. Để bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet, các doanh nghiệp phải chủ động đăng ký các tên miền có liên quan đến quyền lợi, lợi ích đối với thương hiệu của mình. Việc sử dụng tên miền .vn để bảo vệ thương hiệu Việt khi kinh doanh ở trong nước cũng như thị trường quốc tế sẽ giúp các doanh nghiệp nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng người Việt.

Ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho rằng tên miền có vai trò quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu, giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường và tiếp cận thị trường mới. Tuy nhiên, tên miền lại có thể dễ dàng bị đánh mất khi có người khác chủ động đăng ký trước đơn vị sở hữu thương hiệu. Do đó, tên miền phải được doanh nghiệp xem là một tài sản cần được bảo vệ.

Một số nhà đăng ký tên miền còn nói về các trường hợp tranh chấp tên miền xuất phát từ việc doanh nghiệp không đăng ký tên miền Việt Nam. Có thể kể đến một số trường hợp điển hình như ibm.com.vn, bitis.vn, toyotavn.vn… Có những tên miền gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp nhưng do không được đăng ký sớm nên đã bị cá nhân, tổ chức khác đăng ký trước và rơi vào tình trạng tranh chấp.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh Tuấn, Giám đốc về kinh doanh của iNET ở TPHCM, nói rằng một số doanh nghiệp trong nước chỉ đăng ký tên miền quốc tế và bỏ qua việc đăng ký tên miền quốc gia .vn. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp phải hối tiếc, lao vào những vụ kiện cáo, tranh chấp tên miền trong nhiều năm; vừa mất thời gian, vừa mất chi phí.

Tâm lý thích tên miền quốc tế

Trên thực tế, một số doanh nghiệp thích sử dụng tên miền quốc tế vì quy trình đăng ký dễ dàng, thuận tiện, lại ít bị luật pháp Việt Nam kiểm soát so với tên miền .vn. Đồng thời, một số doanh nghiệp “chạy” theo trào lưu chọn tên miền .com, .net như một kiểu hướng ngoại, phản ánh xu hướng hội nhập quốc tế… Cách đây vài năm, một số nhà đăng ký tên miền quốc tế (công ty Việt Nam) đã tích cực kêu gọi doanh nghiệp trong nước đăng ký tên miền .com nhằm hướng tới việc phát triển mảng kinh doanh trực tuyến.

Tại cuộc hội nghị về tập huấn pháp luật về tài nguyên Internet và trình tự, thủ tục thao đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ vào cuối tháng 6 vừa qua, người đại diện của VNNIC cho biết một số tổ chức, doanh nghiệp thường đăng ký tên miền quốc tế vì cho rằng việc sử dụng chúng sẽ thuận tiện, dễ dàng hơn… Trên thực tế, theo ghi nhận của VNNIC, một số hành vi sai phạm trong quá trình đăng ký và sử dụng tên miền ở Việt Nam chủ yếu rơi vào nhóm tên miền quốc tế.

Sắp tới, các Sở Thông tin và Truyền thông địa phương sẽ tăng cường kiểm tra việc đăng ký, cung cấp và sử dụng tên miền quốc tế. Hoạt động thanh tra này nhằm siết lại các quy định về tên miền quốc tế tại Việt Nam. Các nhà đăng ký tên miền quốc tế cũng như các tổ chức, cá nhân đang sử dụng tên miền quốc tế để thiết lập trang thông tin điện tử phải tuân thủ việc thông báo tên miền quốc tế với Bộ Thông tin và Truyền thông tại trang http://www.thongbaotenmien.vn/

Trên thực tế, tên miền đóng vai trò như một địa chỉ, một thương hiệu của doanh nghiệp trong môi trường Internet. Vì vậy, việc phát triển thương hiệu gắn với tên miền cần được doanh nghiệp quan tâm và đầu tư nhiều hơn. Tên miền và trang web gắn liền với sự phát triển thương hiệu sẽ góp phần hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc nhận diện thương hiệu, quảng bá, truyền thông, tiếp cận các thị trường lớn …

Theo người đại diện của PA Việt Nam, một nhà đăng ký tên miền, để tăng cường việc quảng bá thương hiệu, các doanh nghiệp nên đặt tên miền trùng hoặc gần giống tên công ty. Trong trường hợp doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, có kế hoạch đầu tư cho tên miền thì nên chọn phương án đăng ký “bao vây”. Nghĩa là, ngoài tên miền chính (tên miền thương hiệu), doanh nghiệp đăng ký thêm các tên miền trong nước và quốc tế có liên quan với tên công ty hoặc sản phẩm công ty chuẩn bị tung ra thị trường.

Tên miền cũng giống như một “ngôi nhà” trên mạng của doanh nghiệp; nó sẽ gắn liền với thương hiệu hoặc tên sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu không kịp thời quan tâm, đăng ký quyền sở hữu… thì các doanh nghiệp có thể bị đánh mất “ngôi nhà” đó.

Dừng việc chuyển nhượng tên miền khi có tranh chấp

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 16/2016/TT-BTTTT (ngày 28-6-2016), hướng dẫn việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua việc đấu giá có hiệu lực thi hành từ ngày 15-8-2016. Thông tư 16 quy định rõ các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet phải dừng hoặc hủy bỏ. Đáng chú ý là việc dừng chuyển nhượng đối với các tên miền đang ở trong quá trình giải quyết tranh chấp; điều này liên quan mật thiết tới việc sử dụng tên miền thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền cũng phải dừng trong các trường hợp như: Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài nguyên Internet; bên tiếp nhận chuyển nhượng không thực hiện nghĩa vụ nộp phí, lệ phí đăng ký sử dụng tên miền theo quy định; cơ quan thuế thông báo việc các bên tham gia chuyển nhượng chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế…

Theo SaiGon Times

Không website, thư điện tử, tên miền, doanh nghiệp tự làm giảm cơ hội quảng bá

Đó là thông điệp của Hội thảo lần 5 trong “Chuỗi hội thảo liên quan đến tên miền .VN” với chủ đề “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .VN” được tổ chức hôm nay 15/7 tại TP. Hồ Chí Minh.

Hội thảo được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đồng hành cùng các nhà đăng ký tên miền tổ chức.

Hội thảo lần này tiếp nối thành công từ các buổi hội thảo tại Bình Dương vào tháng 03/2013, TP. Cần Thơ tháng 7/2013, Quảng Ninh tháng 4/2014 và Đồng Nai tháng 08/2015 với những lợi ích thiết thực nhất cho các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị thông tin, người dùng Internet, các đại lý của nhà đăng ký tại khắp Việt Nam qua việc nâng cao nhận thức chung về vấn đề: Bảo hộ thương hiệu, phát triển và quảng bá hoạt động trên Internet đặc biệt là với tên miền .VN, Phát triển hoạt động thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin tại địa phương, Tăng cường công tác quản lý nhà nước tại địa phương về internet nói chung và tài nguyên mạng nói riêng.

Xung quanh việc bùng nổ lớn mạnh của thông tin Internet và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử,sự gia tăng số lượng tên miền thì việc bảo vệ thương hiệu Việt Nam trên cộng đồng số vẫn là vấn đề được lưu tâm nhiều nhất đối với nhân, doanh nghiệp, đơn vị thông tin, người dùng Internet, các đại lý của nhà đăng ký tại khắp Việt Nam.

Có thể nói, tên miền đóng vai trò rất quan trọng trong nhận diện thương hiệu và mang đến những tiềm năng về quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, khách hàng, đối tác, quảng bá thông tin rộng rãi và nhanh chóng, những cơ hội tiếp cận thị trường lớn… cho doanh nghiệp. Tên miền đã, đang và sẽ góp phần không nhỏ cho sự thành công cũng như thất bại của nhiều  doanh nghiệp trong cộng đồng số.

Cụ thể, theo số liệu của VNNIC, hiện riêng khối các DN Việt Nam mới chỉ đăng ký khoảng 200.989 tên miền Việt Nam .VN. Trong đó, mỗi doanh nghiệp thường đăng ký nhiều hơn 1 tên miền. Tuy nhiên, tổng số DN ở Việt Nam hiện nay là trên 750.000 doanh nghiệp, có nghĩa là tỉ lệ DN có tên miền hoặc Website chiếm một tỉ lệ còn rất nhỏ. Riêng tại TP. HCM, tính đến hiện nay có gần 142.757 tên miền .vn trong đó số tên miền .vn (tổ chức) của TP.HCM đến hiện nay là 78.979.Số liệu tên miền quốc tế do chủ thể thông báo là 51.952 và số liệu tên miền quốc tế do nhà đăng ký tên miền quốc tế thông báo là 79.921.

Với việc không có website, không sử dụng thư điện tử với tên miền chuyên nghiệp,  doanh nghiệp đã tự làm giảm cơ hội quảng bá của mình rất nhiều. Điều đó có thể thấy qua việc hướng dẫn, giải quyết các tranh chấp về tên miền trong công tác quản lý nhà nước của VNNIC hàng ngày. Một vấn đề tồn tại là không phải doanh nghiệp, tổ chức nào cũng ý thức được một cách đầy đủ về tên miền và thương hiệu cũng như các vấn đề liên quan đến tên miền.

Với buổi hội thảo ngày hôm nay, VNNIC cùng các nhà đăng ký trình bày các tham luận gắn liền với hoạt động bảo vệ “thương hiệu Việt” như: cung cấp những thông tin tương đối đầy đủ và toàn diện về tên miền cũng như những vấn đề liên quan giúp các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị thông tin, người dùng internet, các đại lý của nhà đăng ký tại khắp Việt Nam qua việc nâng cao nhận thức về tên miền.

Với phần trình bày của Hiệp hội Thương mại điện tử về thương mại điện tử trên địa bàn TP. HCM, nhà đăng ký iNET trao đổi về tên miền và thương hiệu, nhà đăng ký SPT nhìn nhận về sự thờ ơ của các DN nhỏ với tên miền .VN, nhà đăng ký Mắt Bão thì rõ hơn về lợi ích tên miền .VN đối với  doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam,…

Bên cạnh trình bày những ưu thế nổi bật của ứng dụng CNTT, TMĐT - nhanh hơn, rẻ hơn, tiện dụng hơn, hiệu quả hơn đồng thời không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.v..v… hội thảo đã mang đến cho người tham dự những thông tin đơn giản, hữu ích mà các cá nhân, doanh nghiệp và đơn vị thường ít chú ý như: hạn chế tiêu cực, phát huy tính tích cực khi tham gia TMĐT nhằm mang lại lợi ích tối đa cho DN, góp phần hạn chế những hệ quả đáng tiếc.

Song song đó, Hội thảo cũng đã có phiên thảo luận giữa VNNIC, Sở TT&TT TP.HCM và đại diện các nhà đăng ký VNPT, PA Việt Nam, GLTEC, ESC, Nhân Hòa, GMO RunSystem với nội dung xoay quanh tầm quan trọng của tên miền, tính hiệu quả về mặt xã hội, cá nhân và cộng đồng... qua việc phát triển hạ tầng cho việc phát triển TMĐT như xây dựng website, các phần mềm TMĐT ứng dụng, dữ liệu, marketing online. VNNIC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố và tìm hiểu tính pháp lý để tránh những rủi ro cũng như bảo vệ thương hiệu trong cộng đồng mạng số. Đây là những nhân tố đóng vai trò quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của DN trong không gian số.“Ngôi nhà website và chìa khóa tên miền” giúp cho doanh nghiệp và những cá nhân kinh doanh tiếp cận dễ dàng những khách hàng tiềm năng trên thị trường trong và ngoài hơn bao giờ hết.

Việc phổ biến thông tin giúp hiểu rõ tầm quan trọng của tên miền .VN, đồng thời từ những vấn đề tranh chấp thương hiệu xoay quanh tên miền, chuyển nhượng tên miền không qua đấu giá, các doanh nghiệp có thể nắm rõ mức độ quan trọng của nó đối với các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong môi trường Internet toàn cầu. Việc hiểu đúng và sâu pháp lý về tên miền sẽ giúp người dùng tránh trường hợp “mất ngay trước mắt, thua ngay trên sân nhà”.

Tại Hội thảo, nhiều trao đổi xây dựng và đóng góp đã được các đại biểu chia sẻ.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc VNNIC phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc VNNIC nhấn mạnh: “Tuy hiện nay đã có luật bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ nhưng VNNIC không đảm bảo cho doanh nghiệp có được tên miền liên quan. Chính doanh nghiệp phải chủ động đăng ký các tên miền liên quan đến quyền lợi, lợi ích của mình.Cộng đồng doanh nghiệp cần lưu tâm đặc biệt tới vấn đề này để bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet. Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, việc sử dụng tên miền .VN để bảo vệ các thương hiệu Việt cũng sẽ giúp các doanh nghiệp nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng và khách hàng để không bị thua thiệt ngay trên sân nhà.”

Theo ICTPress

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đến đăng ký tên miền

Dù đóng vai trò rất quan trọng trong nhận diện thương hiệu và mang đến những tiềm năng về quảng bá thương hiệu, nhưng đăng ký tên miền vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp Việt quan tâm.

Sáng 15/7, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Sở Thông tin-Truyền thông TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn” nhằm nâng cao nhận thức cho các cá nhân, doanh nghiệp về bảo hộ thương hiệu, phát triển và quảng bá hoạt động trên internet, nhất là với tên miền .vn.

Theo thống kê của VNNIC, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đăng ký khoảng trên 200.000 tên miền “(Việt Nam) .vn” trong tổng số khoảng 500.000 doanh nghiệp hiện nay.

Tuy nhiên, do mỗi doanh nghiệp thường đăng ký nhiều hơn 1 tên miền, nên tỉ lệ doanh nghiệp có tên miền hoặc website chiếm một tỉ lệ còn rất nhỏ.

Tại TP.HCM, hiện có khoảng 142.000 tên miền .vn, gần 79.000 trong số đó là tên miền của các tổ chức.

Theo VNNIC, tên miền đóng vai trò rất quan trọng trong nhận diện thương hiệu và mang đến những tiềm năng về quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, khách hàng, đối tác... cho doanh nghiệp. Tên miền đã, đang và sẽ góp phần không nhỏ cho sự thành công cũng như thất bại của nhiều doanh nghiệp trong cộng đồng số.

Với việc không có website, không sử dụng thư điện tử với tên miền chuyên nghiệp, các doanh nghiệp đã tự làm giảm cơ hội quảng bá của mình rất nhiều. Một vấn đề tồn tại hiện nay là không phải doanh nghiệp, tổ chức nào cũng ý thức được một cách đầy đủ về tên miền và thương hiệu cũng như các vấn đề liên quan đến tên miền. Việc bùng nổ thông tin internet và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, sự gia tăng của số lượng tên miền thì việc bảo vệ thương hiệu Việt Nam trên cộng đồng số cần được lưu tâm nhiều hơn.

Bà  Trần Thị Thu Hiền, Phó giám đốc VNNIC, cho biết hiện nay đã có luật bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ nhưng VNNIC không đảm bảo cho doanh nghiệp có được tên miền liên quan. Để bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet, chính doanh nghiệp phải chủ động đăng ký các tên miền liên quan đến quyền lợi, lợi ích của mình. Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, việc sử dụng tên miền .vn để bảo vệ các thương hiệu Việt cũng sẽ giúp các doanh nghiệp nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng và khách hàng để không bị thua thiệt ngay trên sân nhà.

Theo Khám Phá

 

Buộc trả lại những tên miền ".vn" vi phạm sở hữu trí tuệ

Thông tư liên tịch giữa Bộ TT&TT và Bộ KH&CN hướng dẫn trình tự, thủ tục buộc trả lại hoặc thu hồi những tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, cũng như vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trên website đi kèm tên miền (nói xấu, bôi nhọ, phản cảm...)

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh tại Lễ ký Thông tư liên tịch.

Lễ ký Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ (SHTT) diễn ra sáng nay, 8/6, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh.

Thông tư gồm 4 chương với 16 điều, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân đăng ký và sử dụng tên miền “.vn”; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sử dụng tên miền “.vn”; Các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực SHTT; người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về SHTT theo quy định của pháp luật và cơ quan quản lý tên miền; Nhà đăng ký tên miền “.vn”.

Thông tư hướng dẫn trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc thay đổi thông tin tên miền, buộc trả lại tên miền hoặc thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về SHTT đối với chủ thể sử dụng tên miền “.vn” vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử (Website) đi kèm theo tên miền với dụng ý xấu như bôi nhọ, nói xấu, gây ảnh hưởng xấu, phản cảm, hoặc chào bán sản phẩm, hàng hóa vi phạm, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ.

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết, thời gian qua, nhiều tên miền vi phạm bị yêu cầu trả lại tên miền hoặc thay đổi tên miền, tuy nhiên việc này không được các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện. Khi Bộ KH&CN chuyển vụ việc sang các nhà quản lý tên miền để thu hồi, tịch thu thì lại gặp khó khăn do chưa có hướng dẫn, trình tự phối hợp giữa các bên.

"Hy vọng rằng sau khi ban hành Thông tư, sự phối hợp giữa hai Bộ trong vấn đề này sẽ đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là trong bối cảnh Hiệp định TPP sắp có hiệu lực chính thức", Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Được biết, Thông tư xác định rất rõ cơ chế phối hợp khi xử lý vi phạm hành chính đối với tên miền vi phạm pháp luật SHTT để giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật SHTT liên quan đến thẩm quyền quản lý của hai Bộ. Việc phối hợp được thực hiện trên cơ sở các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xử lý tên miền vi phạm pháp luật SHTT độc lập, tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình; đồng thời có thể tham vấn ý kiến của cơ quan quản lý tên miền để đảm bảo việc xử lý của các cơ quan chức năng đúng người, đúng việc và có tính khả thi cao.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá đây là một văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, đảm bảo cho công tác quản lý và phối hợp xử lý các hành vi vi phạm pháp luật SHTT liên quan đến tên miền được thực hiện triệt để hơn, góp phần bảo vệ quyền SHTT đã được bảo hộ của các chủ thể quyền sau khi ban hành.

Thời gian qua, một mặt trái của việc Internet phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống chính là việc những vi phạm pháp luật về SHTT trên không gian mạng cũng không ngừng gia tăng. Hiện tại, các quy định xác định các hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến tên miền, cũng như các biện pháp xử lý tương ứng đã được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị định số 99/2013 của Chính phủ hay Nghị định số 174/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Chính vì thế, việc xử lý tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ cần có sự phối hợp chặt chẽ của cả hai Bộ TT&TT, Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

"Với tinh thần là Thông tư ban hành phải đi vào thực chất, đi vào cuộc sống và đảm bảo xử lý được triệt để, rõ ràng các trường hợp phải thu hồi tên miền, hai Bộ đã thống nhất được nguyên tắc làm việc, quy trình phối hợp xử lý vi phạm một cách cụ thể nhất. Dự thảo cũng được lấy ý kiến đóng góp đầy đủ không chỉ từ các Bộ, ngành mà còn từ các doanh nghiệp, văn phòng Luật sư, hiệp hội, tổ chức, cá nhân liên quan. Điều này cho thấy 2 Bộ rất quan tâm đến tính khả thi của Thông tư liên tịch và coi trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan", Thứ trưởng chia sẻ.

T.C

 

Đăng nhập