Thứ bảy, Tháng 1 20, 2018

Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Ngày 1-7, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường (3-7-1957 - 3-7-2017) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) dự.

Trong suốt 60 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã thường xuyên phối hợp các ngành, lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu; chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm về an toàn thực phẩm; chống các hành vi gian lận thương mại. Chỉ tính giai đoạn 1995 - 2016, lực lượng QLTT đã xử lý gần hai triệu vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước gần 6.000 tỷ đồng; cùng lực lượng chức năng đưa nhiều vụ vi phạm quy mô lớn ra truy tố hình sự...

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được của lực lượng QLTT trong 60 năm qua. Trong đó, nổi bật là kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế đất nước. Để công tác QLTT đạt được kết quả tốt, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng QLTT tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống. Tiếp tục rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, liên quan đến tổ chức và hoạt động của lực lượng QLTT nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác xây dựng lực lượng, rèn luyện đạo đức công vụ, đề cao vai trò và gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để làm tốt công tác QLTT.

Theo nhandan.com.vn

Thi hành Luật Sở hữu trí tuệ vẫn “nặng” về hành chính

Mặc dù Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã có thời gian khá dài đi vào cuộc sống, song nhận thức về vấn đề SHTT còn rất hạn chế, tình trạng vi phạm quyền SHTT đang ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, việc thực thi Luật SHTT đặt ra thách thức không nhỏ.

Hạn chế

Qua 10 năm đi vào thi hành, Luật SHTT đã phát huy vai trò to lớn trong việc tạo hành lang pháp lý cho các tổ chức, cá nhân xác lập, khai thác và bảo vệ quyền SHTT, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho hoạt động sản xuất- kinh doanh, góp phần khuyến khích hoạt động sáng tạo, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Không những thế, hệ thống pháp luật Việt Nam về SHTT được đánh giá đã đạt chuẩn mực của WTO, thậm chí còn có thể sánh với các nước tiên tiến trong khu vực.

 

Trong giai đoạn từ 1/2006 đến 12/2016, Cục SHTT đã tiếp nhận 403.914 đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (SHCN), cấp 231.765 văn bản bảo hộ SHCN; tiếp nhận 11.349 đơn khiếu nại liên quan đến SHCN và tiến hành xử lý 6.475 đơn. Bên cạnh đó, Cục SHTT cung cấp 1.858 ý kiến chuyên môn cho các cơ quan thực thi quyền SHCN. Cũng trong giai đoạn này, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành thanh tra 386 vụ trong lĩnh vực SHCN, xử phạt hành chính 269 vụ với mức phạt 7,7 tỷ đồng.

 

Trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 179.857 vụ có liên quan đến hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT với tổng số tiền phạt trên 591,7 triệu đồng.

Theo số liệu thống kê của ngành Tòa án, việc xử lý các vụ tranh chấp, xâm phạm quyền bằng biện pháp dân sự tại Tòa án chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp so với hàng nghìn vụ xâm phạm quyền bị các cơ quan thực thi xử lý bằng biện pháp hành chính và tập trung chủ yếu vào các tranh chấp liên quan đến lĩnh vực quyền tác giả, các tranh chấp trong lĩnh vực SHCN chiếm tỷ lệ rất thấp. Số lượng các vụ xâm phạm quyền bị xử lý về hình sự cũng không nhiều. Theo đó, Tòa án nhân dân đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 168 vụ, trong đó có 158 vụ tranh chấp về quyền tác giả, 10 vụ tranh chấp quyền SHCN. Tòa án nhân dân các cấp đã giải quyết 200/235 vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại liên quan đến SHTT, giải quyết 24 vụ án hành chính trong lĩnh vực SHTT; thụ lý sơ thẩm 21 vụ với 33 bị cáo, đã xét xử 13 vụ với 22 bị cáo, trong đó có 12 vụ với 20 bị cáo về tội xâm phạm quyền SHCN.

 

Theo bà Đỗ Thị MinhThủy, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, trong giai đoạn 2012-2015 các vụ việc xử lý vi phạm được giải quyết bằng đường tòa án chỉ có 177 vụ việc và 55 vụ được đưa ra xét xử, trong đó có 12 vụ án hình sự.

 

Theo số liệu trên có thể nhận thấy, các vụ việc giải quyết tranh chấp quyền SHTT tại Việt Nam được xử lý tại Tòa án chiếm số lượng không đáng kể so với các vụ việc được giải quyết theo cơ chế hành chính.

 

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT, Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, thực tiễn cho thấy hầu hết các vụ xâm phạm quyền SHCN đều được xử lý bằng biện pháp hành chính và tập trung chủ yếu vào đối tượng hàng nhái, hàng giả về nhãn hiệu và hàng xâm phạm kiểu dáng công nghiệp. Hình thức xử phạt được áp dụng chủ yếu là phạt cảnh cáo, phạt tiền và tịch thu hàng hóa giả mạo về nhãn hiệu.

 

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực SHTT cho rằng, tuy đã có nhiều nỗ lực từ phía các cơ quan thực thi quyền SHCN, nhưng thực tế cho thấy tình trạng xâm phạm quyền SHTT ở nước ta vẫn đang diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp. Nguyên nhân khiến hoạt động thực thi quyền còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn lại liên quan đến điểm yếu và thách thức lớn nhất của hệ thống SHTT của nước ta hiện nay, đặc biệt là việc thực thi quyền SHTT bằng biện pháp tư pháp.

 

Để luật theo kịp với thực tế

 

Theo bà Đỗ Thị Minh Thủy, không thể phủ nhận rằng thực thi quyền SHTT bằng biện pháp hành chính là điều cần thiết để thực hiện cam kết quốc tế trong bối cảnh hệ thống tư pháp còn chưa thực sự phát triển để đảm đương vai trò này. Tuy nhiên, từ góc độ đảm bảo hài hòa giữa bảo hộ quyền SHTT với lợi ích cộng đồng, cơ chế xử lý xâm phạm quyền SHTT bằng biện pháp hành chính dường như đang làm Việt Nam “thiệt đơn thiệt kép”.

 

“Thực trạng ‘ưu ái’ xử hành chính dẫn tới hậu quả là quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể quyền chưa được bảo vệ thỏa đáng, hiệu quả của công tác thực thi quyền còn thấp”, ông Lê Ngọc Lâm nhận định.

 

Thực trạng “hành chính hóa” trong hoạt động thực thi quyền ở nước ta xuất phát từ một số nguyên nhân như một số hành vi xâm phạm quyền SHCN mang bản chất dân sự bị quy định thành vi phạm hành chính và bị xử phạt hành chính. Theo ông Lâm, thực tế cho thấy có những vụ xâm phạm quyền ở mức độ rất nghiêm trọng, giá trị hàng hóa xâm phạm lên tới trên 500 triệu đồng, ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, môi trường kinh doanh, nhưng vẫn xử phạt hành chính. Trong khi đó, đối với biện pháp hình sự, giá trị hàng hóa vi phạm chỉ từ 50 triệu đồng cũng có thể bị xử lý về hình sự.

 

Nhiều cơ quan, bộ, ngành, tổ chức và địa phương có chung nhận định là trong ba biện pháp (dân sự, hành chính, hình sự) được áp dụng để thực thi quyền SHTT ở nước ta thì biện pháp hành chính chiếm vai trò chủ đạo. Các chế tài dân sự hoặc hình sự rất ít được áp dụng và không phát huy được hiệu quả. Bên cạnh đó, mức xử phạt hành chính với cách phạt theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, “phạt cho tồn tại” do các cơ quan thực thi áp dụng hiện nay chưa đủ mạnh để đảm bảo tính nghiêm minh, không đủ sức răn đe, ngăn ngừa hành vi xâm phạm.

 

Đại diện nhiều cơ quan thực thi cho hay, quy định hành vi, chế tài, mức xử phạt… có trong pháp luật về SHTT hiện nay chưa theo kịp các hành vi xâm hại. Vậy để luật theo kịp với thực tế và đảm bảo thực hiện các cơ chế, chính sách về SHTT theo hướng hiệu quả, đồng bộ, thiết thực và có tính khả thi thì việc sửa đổi Luật SHTT là vô cùng cấp thiết nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi quyền SHTT. Sửa Luật SHTT cũng sẽ chuyển dịch từ biện pháp xử lý hành chính sang biện pháp dân sự, từ đó nâng cao ý thức chủ động của DN và nhận thức của cộng đồng.

 

Nhằm áp dụng và nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm trong lĩnh vực SHTT, bà Đỗ Thị Minh Thủy đưa ra 4 giải pháp: Về định hướng chiến lược, cần hạn chế biện pháp hành chính, chuyển dịch sang biện pháp dân sự. Nâng cao năng lực Tòa án, tiến tới thành lập Tòa chuyên trách SHTT. Tạo lập cơ chế “1 cửa” trong xử lý hành chính, nâng cao hiệu quả thực thi; Về pháp luật, sửa Luật SHTT và các văn bản pháp lý liên quan, đảm bảo sự thống nhất và hiệu quả trong hoạt động thực thi và giải quyết tranh chấp quyền SHTT. Quy định chế định pháp lý riêng về giải quyết tranh chấp quyền SHTT trong Luật SHTT; Về năng lực, tăng cường trao đổi chuyên môn giữa các cơ quan thực thi. Cơ quan thực thi và Tòa án. Tạo sự nhất quán trong nhận định và xử lý các vụ việc có cùng bản chất. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan thực thi với Tòa án và Cục SHTT; Về nhận thức, nâng cao ý thức chủ động của DN, nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Nguồn baohaiquan.vn

Nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Ngày 9-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng BCĐ 389 đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389). Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng.

Báo cáo của Thường trực BCĐ 389 quốc gia nêu rõ, trong năm 2016, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức và manh động hơn nhằm đưa các loại hàng lậu vào nội địa tiêu thụ. Điều đó thể hiện khá rõ khi nhiều đại biểu đã nêu lên một thực trạng đang diễn ra hàng ngày ở nhiều địa phương.

Hiện nay, trên tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới chủ yếu xảy ra tại địa bàn các xã, huyện khu vực biên giới Việt Nam tiếp giáp với các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia; nhất là khu vực biên giới phía Bắc và Bắc miền Trung; khu vực biên giới miền Trung và Tây Nam Bộ. Đặc biệt, trên tuyến đường sắt liên vận quốc tế và tuyến đường sắt Bắc-Nam, tình trạng vận chuyển trái phép hàng lậu, hàng cấm diễn biến phức tạp với nhiều vụ việc nghiêm trọng đã được các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Trong khi đó, tuyến biển, cửa khẩu cảng biển, cảng sông quốc tế, hoạt động xuất lậu than, khoáng sản đã giảm so với những năm trước đây. Tuy nhiên, hoạt động buôn lậu xăng, dầu vẫn còn diễn ra phức tạp tại các luồng cảng biển quốc tế, vùng biển đặc quyền kinh tế Tây Nam và vùng biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang...

Riêng tại các cảng hàng không, bưu điện quốc tế, hàng hóa vi phạm vẫn chủ yếu tập trung vào các loại hàng cấm, hàng gọn nhẹ, có giá trị kinh tế cao và dễ cất giấu như: ma túy, sản phẩm từ động vật hoang dã quý hiếm, vàng, ngoại tệ, mỹ phẩm, tân dược, thực phẩm chức năng, thời trang cao cấp, thiết bị công nghệ, rượu ngoại, xì gà, thuốc lá điếu ngoại...

BCĐ 389 quốc gia cũng cho biết, trong năm 2016, cả nước phát hiện, xử lý 223.262 vụ việc vi phạm (tăng 8,23% so với năm 2015); số thu nộp ngân sách nhà nước từ tiền xử phạt VPHC, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt hơn 21.556 tỷ đồng (tăng 59,23% so với năm 2015); khởi tố 1.261 vụ đối với 1.863 đối tượng. Trong năm, BCĐ đã tiếp nhận hàng ngàn tin báo, qua đánh giá, phân loại đã chuyển 149 tin báo đến các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc thẩm quyền để xử lý.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình cho rằng, thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã cơ bản đạt được những kết quả khả quan, góp phần tăng thu ngân sách, bảo vệ môi trường kinh doanh, quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy KT-XH phát triển, được nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng lưu ý, trong năm 2017, BCĐ 389 các Bộ, ngành và địa phương tập trung  chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các lực lượng chức năng từ Trung ương đến cơ sở nắm vững tình hình tại các địa bàn, tuyến, lĩnh vực được phân công phụ trách, đặc biệt là những nơi trọng điểm; tăng cường phối hợp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ kịp thời, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Theo cadn.com.vn

Phó Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về chống buôn lậu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về chống buôn lậu, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung thảo luận, thẳng thắn kiểm điểm, làm rõ những việc làm được, chưa làm được, thuận lợi và khó khăn, đề xuất giải pháp cho năm 2017 và thời gian tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017 của BCĐ 389. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Sáng nay, 9/3, tại Hà Nội, đã diễn hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng BCĐ 389 chủ trì hội nghị.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã cơ bản đạt được những kết quả khả quan, góp phần tăng thu ngân sách, bảo vệ môi trường kinh doanh, quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy kinh tế-xã hội, được nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ đây là hội nghị quan trọng nên các thành viên BCĐ căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung phân tích, đánh giá và đề xuất, góp ý thẳng thắn vào các vấn đề chính. Đó là, đánh giá về hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý vi phạm trong thời gian qua. Các bộ, ngành, địa phương và cơ quan chức năng cần tập trung làm rõ những yếu kém, khó khăn và đề xuất giải pháp khắc phục như về cơ chế chính sách, sự phối hợp giữa các ngành, lĩnh vực, mặt hàng và địa bàn trọng điểm cần tập trung kiểm soát, quản lý, năng lực và phẩm chất cán bộ trong công tác này.

Đặc biệt, các đại biểu cần tập trung thảo luận vào các vấn đề, lĩnh vực trọng tâm, đột phá cần phấn đấu thực hiện trong thời gian tới, nhất là những vấn đề nóng, được dư luận quan tâm như: Buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ, buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, thuốc lá, động vật hoang dã, rượu bia, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, tân dược…

Với những nội dung quan trọng của hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung thảo luận, thẳng thắn kiểm điểm, làm rõ những việc làm được, chưa làm được, thuận lợi và khó khăn, đề xuất giải pháp cho năm 2017 và thời gian tới.

Báo cáo của BCĐ 389 cho biết: Kết quả thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ, sự chỉ đạo của BCĐ 389, trong năm 2016 các lực lượng chức năng đã đấu tranh, phát hiện, xử lý 223.262 vụ việc vi phạm (tăng 8,23% so với năm 2015); số thu nộp ngân sách Nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế ước đạt trên 21.556 tỷ đồng (tăng 59,23% so với năm 2015); khởi tố 1.560 vụ và 1.863 đối tượng.

Trong năm qua, BCĐ 389 đã tiếp nhận hàng trăm tin báo; qua phân tích đã chuyển 114 tin báo của nhân dân có cơ sở đến các đơn vị chức năng thuộc thẩm quyền xử lý theo quy định. Ví như: Chuyển Cục C47B kiểm tra, bắt giữ 90.000 bao thuốc lá lậu tại xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; chuyển Cục Điều tra chống buôn lậu (thuộc Tổng cục Hải quan) điều tra, xác minh đối với 21 container (chứa 10 triệu bao thuốc lá ngoại) có dấu hiệu vi phạm tại cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định...

Theo chinhphu.vn

Chống buôn lậu, gian lận thương mại: “Nóng” ngay từ tháng đầu năm

Hơn 3.600 vụ buôn lậu, gian lận thương mại đã bị lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện, bắt giữ ngay trong tháng đầu tiên của năm 2017. Để kiểm soát chặt chẽ thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng chống buôn lậu sẽ kiểm tra đột xuất mọi thời điểm, với mọi đối tượng nghi vấn...

Hàng nghìn vụ vi phạm

Theo thông lệ, giáp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm để các đối tượng vi phạm tuồn hàng lậu vào thị trường nội địa tiêu thụ. Nắm vững quy luật này, ngay trong tháng đầu năm 2017, lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp, bắt giữ tổng số 974 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 10 tỷ đồng; số thu ngân sách đạt gần 9,3 tỷ đồng.

Còn theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương), trong những ngày đầu năm 2017, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra 2.025 trường hợp, phát hiện, xử lý 1.852 vụ vi phạm về thương mại, thu nộp ngân sách 11,8 tỷ đồng. Ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT cho biết, trong số gần 180.000 trường hợp kiểm tra trong năm qua, lực lượng QLTT đã phát hiện, xử lý hơn 102.000 vụ vi phạm, với tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước gần 600 tỷ đồng. Nổi cộm là tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm; kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả… Đáng chú ý, trong số 23.982 cơ sở đã ký cam kết, lực lượng chức năng phát hiện 8.676 cơ sở vi phạm.

Trên địa bàn Hà Nội, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết: Các cơ sở kinh doanh thay đổi phương thức hoạt động, không sử dụng phương tiện vận chuyển lớn để đưa hàng vào chợ, mà dùng các phương tiện nhỏ, vận chuyển hàng vào các điểm chứa nhỏ nằm xen lẫn trong các khu dân cư xung quanh chợ, để tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng; sử dụng hóa đơn quay vòng hoặc ghi giá trên hóa đơn thấp hơn nhiều so với giá trị thực của hàng hóa… Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại TP Hà Nội (Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội) cho biết, trong tháng 1-2017, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 7.490 trường hợp, phát hiện, xử lý 3.634 vụ vi phạm, khởi tố 24 vụ với 28 đối tượng. Trong đó, có 454 vụ buôn bán hàng cấm, 270 vụ buôn bán hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, còn lại là gian lận thương mại. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, bán hàng tịch thu gần 624 tỷ đồng.

Ứng trực 24/24 giờ

Xác định rõ thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Cục QLTT đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại (BCĐ 389) Bộ Công Thương chỉ đạo các Sở Công Thương, Chi cục QLTT cả nước mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong đó, lực lượng QLTT sẽ huy động 100% nhân lực và phương tiện ứng trực 24/24 giờ. Đặc biệt, sẽ tập trung vào khu vực trọng điểm như: Các tuyến giao thông huyết mạch, điểm trung chuyển hàng hóa, siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ đầu mối… để kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Ông Trịnh Văn Ngọc cho biết, trong năm 2017, QLTT sẽ đẩy mạnh hợp tác với các lực lượng: Biên phòng, Công an, Hải quan… qua đó kiểm soát các khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, chợ đầu mối, tuyến giao thông. Các địa bàn trọng điểm về buôn lậu, gồm các tỉnh biên giới phía Bắc, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, An Giang… sẽ là điểm “nóng” đấu tranh của các lực lượng chức năng.

Để triển khai, các đơn vị chức năng sẽ tăng cường nắm tình hình tại địa bàn trọng điểm về buôn lậu, hàng giả, tập trung kiểm soát các mặt hàng cấm như pháo nổ, ma túy, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân. Lực lượng QLTT tập trung bám sát, thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia và Bộ Công Thương, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy được trách nhiệm, quyền lợi, từ đó phối hợp với lực lượng chức năng tố giác kịp thời hành vi sai phạm nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất trong nước.

Theo Hà Nội mới

 

Đăng nhập